กิจกรรมวันหยุดอันแสนสนุก


วันหยุดหรือวันว่างเป็นสิ่งที่คนทำงานมักโหยหาหรือต้องการมากมาย พนักงานบริษัทอกชนมักจะมีวันหยุดเพียงหนึ่งวันในหนึ่งสัปดาห์ ดังนั้นวันหยุดจึงเป็นวันที่มนุษย์เงินเดือนต้องคิดคำนวณว่าจะต้องทำอะไร ไปไหน เที่ยวหรือพักผ่อนสถานที่ใด บางคนอาจจะไม่ได้ออกไปไหน เพียงแค่นั่งดูหนัง ฟังเพลง อยู่ที่บ้านก็รู้สึกผ่อนคลายได้ดีแล้ว การทำงานสัปดาห์ละหกวัน ส่งผลให้ผู้คนเกิดความเครียด ทั้งเครียดจากกการทำงาน จากเพื่อนร่วมงาน จากการเดินทาง ซึ่งในแต่ละวันเป็นพฤติกรรมซ้ำ ๆ กันเป็นประจำ เริ่มต้นตั้งแต่ตื่นแต่เช้า อาบน้ำ แต่งตัว หาข้าวเช้ากิน เดินทางไปทำงาน ทำงาน เสร็จก็เดินทางกลับบ้าน พฤติกรรมประจำวันที่ต้องทำทุกวันมักก่อให้เกิดความเบื่อหน่าย และความเครียดสะสม การเลือกกิจกรรมที่ชอบทำในวันหยุดจะช่วยให้ผ่อนคลาย และเพลิดเพลินไปกับกิจกรรมนั้นได้
กิจกรรมสำหรับวันหยุดที่คนส่วนใหญ่จะเลือกทำ ได้แก่ การท่องเที่ยว การออกไปทานอาหารนอกบ้าน เป็นการพักผ่อนที่อยู่ในอันดับแรกที่คนส่วนใหญ่จะเลือกกิจกรรมนี้ เพราะการได้ออกไปเที่ยวในสถานที่แปลกใหม่ การเที่ยวทะเล การเที่ยวทางภูเขา เป็นสิ่งที่คนอยากไปสัมผัสบรรยากาศ ลิ้มลองอาหารรสชาติแปลกใหม่บ้าง จะช่วยให้คุณรู้สึกได้พักผ่อนเต็มที่ในวันหยุดของคุณเอง แต่ก็มีคนอีกส่วนหนึ่งที่ชอบการหยุดอยู่บ้าน การนั่งดูหนัง ฟังเพลงที่บ้านในวันหยุด ก็เป็นการพักผ่อนไปในตัวเช่นกัน การลุยงานหนักมาทั้งหกวันแล้ว การเลือกที่จะอยู่นิ่ง นอนเล่นอยู่ที่บ้านก็เป็นการพักผ่อนที่ดีเช่นกัน การเลือกหนังที่ชอบมานั่งดู การเลือกฟังเพลงที่ชอบมาร้องและเต้นรำไปด้วยก็เป็นการผ่อนคลายความเครียดและสร้างอารมณ์สุนทรีย์ให้กับคุณไม่น้อยเลยทีเดียว การเลือกทำอาหารโปรดหรือทำขนมในวันหยุดก็ช่วยให้คุณได้ผ่อนคลายเช่นกัน การเลือกซื้อวัตถุดิบ ผักผลไม้ เครื่องปรุงต่าง ๆ มาทำอาหารหรือทำขนมกินเองในวันหยุดร่วมกันกับคนในครอบครัวจะช่วยสร้างความรักใคร่ สามัคคีกันเป็นอย่างดีในครอบครัว ยิ่งทำอาหารหรือขนมที่อร่อยและถูกใจคนในครอบครัวด้วย จะยิ่งเพิ่มความสุข ความสนุกในการทำกิจกรรมร่วมกันได้เป็นอย่างดี
กิจกรรมที่คุณเลือกทำในวันหยุดมีมากมายหลากหลายกิจกรรมเหลือเกิน บางทีวันหยุดสัปดาห์นี้คุณอาจจะเลือกหยุดพักผ่อนอยู่กับบ้าน วันหยุดสัปดาห์หน้าคุณอาจจะชวนเพื่อนหรือคนในครอบครัวไปท่องเที่ยวกันได้ ทั้งนี้การเลือกกิจกรรมของคุณควรคำนึงถึงความเหมาะสมทั้งเรื่องเวลา การเงิน ความพร้อมชองสุขภาพทั้งตัวคุณเองและคนในครอบครัว บางคนพร้อมเรื่องสุขภาพแต่การเงินไม่ค่อยดี ก็ควรเลือกทำกิจกรรมที่ไม่ต้องใช้เงินมาก เช่น เลือกซื้ออาหารมาทำกินเองที่บ้าน เลือกการดูแลต้นไม้ดอกไม้ หรือสัตว์เลี้ยงในบ้านก็เพลิดเพลินแล้ว ไม่ต้องเสียเงินมากได้ความสุขตามแบบที่ตัวเองพอมี ความสุขอยู่ที่ความพอใจของแต่ละคน บางคนมีความสุขกับการได้ออกไปท่องเที่ยว ไปถ่ายรูปสวยๆ ในสถานที่ที่ตัวเองชอบ บางคนมีความสุขกับการได้หยุดทำกิจกรรมกับครอบครัวที่บ้าน ดังนั้นการเลือกกิจกรรมในวันหยุดขึ้นอยู่กับความต้องการ ความอยาก ความพอใจของแต่ละคน ไม่สามารถกำหนดได้ว่าสิ่งไหนดีที่สุด มันอยู่ที่ว่าสิ่งไหนที่ทำให้คุณมีความสุขที่สุด พอใจที่สุดก็เพียงพอแล้ว